LOẠI BỎ THÂM QUẦNG VÀ BỌNG MẮT … MÃI MÃI

Dù quầng thâm là kết quả của di truyền hay thiếu ngủ, ảnh hưởng của quá nhiều ánh nắng mặt trời hay rượu, thì những lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa da liễu – Tiến sĩ Heidi Waldorf và chuyên gia trang điểm Tina Turnbow sẽ giúp bạn loại bỏ chúng vĩnh viễn hay làm mờ đi gần như hoàn toàn.

Nguyên nhân gây ra quầng thâm

Để điều trị hiệu quả, trước tiên bạn cần phải biết được nguyên nhân gây ra những quầng thâm đó. Theo bác sĩ Waldorf, “quầng thâm có thể là do sắc tố, mạch máu hoặc do hiệu ứng thẫm màu hơn của những tuyến nước mắt chạy qua các cơ và dây thần kinh gần mắt ở hai bên mũi”.
Nếu bạn thử kéo da dưới mắt của bạn giãn ra và quầng thâm dường như không thấy rõ nữa, thì vấn đề của bạn có thể là kết quả của hiệu ứng thẫm màu do các tuyến nước mắt. Nếu không, nguyên nhân có thể là do những mạch máu trên vùng da này. Khi bạn có tuổi, làn da của bạn mỏng hơn, những mạch máu đỏ hay xanh sẽ hiện lên rõ hơn. Nếu quầng thâm của bạn không nổi những mạch máu màu đỏ và xanh nhạt, thì sắc tố có thể là một nguyên nhân khác – nguyên nhân này tương đối phổ biến ở phụ nữ châu Á hay Mỹ gốc Phi.
Điều trị quầng thâm do sắc tố da
Chuyên gia Waldorf cho hay nếu quầng thâm của bạn bị gây ra bởi sắc tố, bạn có thể điều trị tại chỗ với thuốc chứa retinoids, hydroquinone hoặc điều trị bằng laser. Nếu bạn muốn được điều trị nhanh hơn (hoặc nếu sản phẩm dùng tại nhà không mang lại hiệu quả), thì laser là một cách tốt hơn cả. Để có kết quả tốt nhất, bạn có thể sẽ phải điều trị toàn bộ khuôn mặt nên trị liệu theo phương pháp này sẽ tương đối tốn kém.

Điều trị quầng thâm do mạch máu

Chuyên gia Waldorf cho biết nếu quầng thâm của bạn bị gây ra bởi các mạch máu, hãy tìm các biện pháp có thể làm thu hẹp các mạch máu này lại. Caffeine là thành phần phổ biến nhất được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da có tác dụng đem lại hiệu quả giảm bớt quầng thâm mắt. Nếu sản phẩm kem bôi ngoài không có hiệu quả thì bạn có thể dùng phương pháp điều trị laser như Vbeam.
Theo bác sĩ Waldorf thì liệu pháp này sẽ cải thiện đáng kể sự nổi rõ của các mạch máu. Tuy nhiên phương pháp VBeam chỉ được sử dụng trên vùng mắt (trái với việc điều trị trên cả khuôn mặt).
Điều trị quầng thâm do vùng da thẫm màu hơn
Nếu vùng da thẫm, tối màu đang gây ra quầng thâm, bạn gần như chỉ có một lựa chọn là sử dụng các chất làm đầy như Juvederm hay Restylane, bởi các sản phẩm dưỡng da đơn thuần không mấy hiệu quả. Tuy nhiên, tất cả các quầng thâm trông sẽ tồi tệ hơn nếu da bạn bị khô, vì vậy các chuyên gia da liễu cũng khuyến cáo bạn “việc cung cấp độ ẩm thích hợp cho da vô cùng quan trọng”.
“Ngụy trang” quầng thâm
Nếu bạn muốn giấu chúng đi để thay cho việc điều trị, hãy sử dụng một số thủ thuật hữu hiệu của chuyên gia Turnbow:
Bước 1: Massage theo vòng tròn với đầu ngón tay và một ít kem lót cho mắt.
Bước 2: Sử dụng chổi phù hợp để tán kem che khuyết điểm có màu sáng hơn nửa tông so với màu da tự nhiên của bạn và có sắc hồng đào. Kĩ thuật trang điểm này sẽ làm những vùng tối trên da trở nên sáng màu hơn. Bạn tránh dùng những màu quá sáng hoặc quá lạnh. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên che đi những quầng thâm bên góc trong hốc mắt.
Bước 3: Dùng đầu ngón tay lấy một ít kem che khuyết điểm để tiếp tục thoa vào da.
Bước 4: Nếu vùng mắt của bạn nhìn vẫn tối tăm, hãy áp dụng một loại kem có nhũ nhẹ hoặc phấn bột phủ đều lên lớp che khuyết điểm để làm sáng khuôn mặt hơn.
Đôi mắt sưng húp
Hiện tượng bọng mắt được gây ra bởi nhiều nguyên nhân như tuổi tác, điều kiện sức khỏe, thể chất, yếu tố di truyền hay nhiều yếu tốc khác nữa như thường xuyên xem tivi, đọc sách, làm việc bên máy tính, khâu vá…
Vậy làm thế nào để điều trị bọng mắt tạm thời?
Giảm sưng mắt tạm thời
Waldorf khuyến khích bạn sử dụng một viên nén lạnh hoặc cao dán lạnh trong khoảng 10 phút để tạm thời giảm sự sưng phù của mắt. Sau đó, bạn tiếp tục thoa kem dưỡng mắt có chứa caffeine để tiếp tục giảm sưng.
Giảm bọng nước kéo dài liên tục
Nếu mắt bạn thường xuyên sưng húp do sự lồi lên của các tấm lót mô dưới mắt, bạn sẽ chỉ thấy sự cải thiện rõ ràng nhất bằng phẫu thuật hoặc tiêm các loại dưỡng chất. Các biện pháp khắc phục hậu quả ở nhà gần như không hiệu quả.
Cách “ngụy trang” bọng mắt
Cho đến khi bọng mắt của bạn mờ đi hoặc được xử lý, bạn có thể hạn chế tối đa nó với những thủ thuật trang điểm của Turnbow:
Bước 1: Rửa sạch tay dưới nước lạnh, lau khô rồi lấy 1 ít loại gel lạnh hoặc kem cho mắt (giữ kem mắt trong tủ lạnh để bảo quản công dụng). Ấn nhẹ đầu ngón tay vào khu vực bị sưng theo vòng tròn với chiều kim đồng hồ.
Bước 2: Sử dụng kem che khuyết điểm sáng màu thoa theo hình bán nguyệt bao quanh khu vực sưng húp.
Bước 3: Chuyển sự chú ý ra khỏi đôi mắt bằng cách đánh phấn màu hồng nhẹ trên đôi má của bạn.
Bước 4: Uốn cong lông mi của bạn và đánh lại lông mày để làm vùng mắt sáng hơn. Ngoài ra, Turnbow khuyến cáo bạn tránh sử dụng kẻ mắt hoặc đánh mắt màu tối, nó sẽ làm cho đôi mắt của chúng ta trông có vẻ nhỏ hơn và mệt mỏi hơn.
Theo TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *