SỰ THẬT KINH HOÀNG SAU CÁC "LÒ" SẢN XUẤT MỸ PHẨM

Để học được “bí kíp” làm mỹ phẩm“tà đạo” trong vài giờ, chúng tôi đã phải đóng 10 triệu đồng. Sự thật kinh hoàng về loại kem siêu trắng thần tốc này bắt đầu hé lộ…
“Bí kíp tà đạo” 10 triệu đồng
Trước khi học, ông Bá cho biết, kem trắng da có hai dòng là kem dầu và kem nước, đồng thời cũng có hai dòng là “chính đạo” và “tà đạo”. “Chính đạo” ít nhất bốn tuần mới trắng lên, còn “tà đạo” thì bốn – năm ngày đã trắng bóc. Bởi dòng “tà đạo” dùng chất cấm có tác động cực mạnh. Ngoài chợ có bán mấy hũ kem nhỏ bôi vài ngày đã trắng là loại này. Ở Cần Thơ họ dùng nhiều lắm. Mà em có biết kem M.T. đang bán ở thị trường không? Anh bán chất “tà đạo” mấy trăm triệu đồng/tháng cho họ sản xuất đó”, ông Bá ra vẻ bí mật.
Đóng xong 10 triệu đồng, ông Bá đưa chúng tôi hai tờ giấy là công thức “kem trắng da BL 07” làm trắng da trong bốn ngày. Nội dung có tên 33 hóa chất và hướng dẫn cụ thể cách pha chế để tạo ra một sản phẩm trắng da siêu tốc. Dù ông Bá luôn nói “làm người phải có đạo đức, người dạy cần cái tâm”, nhưng chính ông lại khuyên chúng tôi nên học pha chế mỹ phẩm (MP) theo trường phái “tà đạo”. Ông huyên thuyên: “Muốn đấu đá trên thị trường, muốn trình diễn, muốn có lời thì nên dùng “tà đạo”, nhưng chỉ cho khách dùng 10 ngày đổ lại, đừng xài nhiều hơn da mặt sẽ mòn, hoặc teo da…”.
Sau một hồi nghe lý thuyết, chúng tôi được tiếp cận phòng học chế biến MP như một phòng thí nghiệm hóa học, có đầy đủ chai lọ thủy tinh và hàng ngàn loại hóa chất đựng trong các hũ nhựa. Ông Bá tư vấn: “Nếu em không có tiền mua máy đánh hóa chất, máy khuấy, cân điện tử đo hàm lượng hóa chất… thì dùng đồ nhà bếp, máy đánh trứng, nhưng phải loại mới. Đừng có lấy nồi nấu canh, kho cá là anh không đảm bảo”.
Hai nhân viên của ông Bá là Đào (24 tuổi, ở An Giang) và Như (23 tuổi, Phú Yên) đảm nhiệm việc dạy cách pha chế MP dỏm cho chúng tôi. Theo lời giới thiệu, cả Đào và Như đều học khoa sinh của một trường đại học tư, mới ra trường được một – hai năm. Khi tôi hỏi: “Học ngành sinh sao em giỏi hóa vậy?” – “Sinh hóa cũng như nhau, đều làm thí nghiệm” – Đào trả lời. Trước khi dạy, Đào và Như mang đến hai khẩu trang y tế kín mít. Thấy tôi lỡ đụng vào hóa chất, Đào khuyên: “Anh đi rửa tay đi, không thì rát tay lắm”. Đào cho biết: “Kem trắng da BL 07” được tạo thành từ hợp chất có 33 chất hóa học cùng với hương liệu và đặc biệt là chất BL – một ký hiệu ông Bá ám chỉ chất corticoid. Đào cho biết: “Tất cả các chất có trong công thức này là bình thường, ngoại trừ chất BL (một dạng bột mịn màu trắng) là corticoid, cũng là thành phần quan trọng nhất, đây là chất “tà đạo”, không có nó không trắng siêu tốc được. Nếu dùng kem trắng da bình thường phải mất cả tháng”.
Phòng học có đủ loại máy móc như máy đánh hóa chất, giữ ẩm MP… nhưng khi học thì chúng tôi chỉ được hướng dẫn bằng một chiếc nồi cùng với một bếp từ và vài lọ thủy tinh đơn giản. “Tùy số lượng mà mua nồi inox to hơn, còn em ở đây làm thí nghiệm cho anh chị thấy nên dùng nồi nhỏ”. Chuẩn bị cho công đoạn pha chế, Đào cân lần lượt 16 chất hóa học (gồm petroleum jelly – dưỡng da, tạo đặc cho kem, Parafin – làm mềm da, Magie Stearate – tăng độ đặc, Talc – tạo cảm giác phấn trên da…) cho vào một cốc thủy tinh. Lọ hóa chất vừa cân xong được đặt cách thủy trong một cái nồi inox trên bếp từ, đun sôi 80 độ C thì đem ra đánh cho kem mịn. Đào nói: “Nếu ở nhà không có máy đánh hóa chất thì dùng máy đánh trứng thay thế…”.


Đào đang lấy các lọ hóa chất chuẩn bị dạy “học trò”


Đào đang in công thức dạy pha chế mỹ phẩm “Kem trắng da BL07” cho chúng tôi

Đào đang đánh cho hỗn hợp kem nhuyễn mịn


Việc sản xuất mỹ phẩm đơn giản chỉ bằng cái nồi inox

Đang trong lúc pha hóa chất, một số nhân viên phòng bên cạnh kêu lên vì mùi khó chịu và vội đóng cửa kính lại. Thấy chúng tôi than khó chịu, cay mắt vì mùi hóa chất, Đào cười nói: “Chắc do anh chị chưa quen thôi, em học qua ngành hóa sinh nên biết cách phòng…!”.
Sau khi cốc hóa chất được đánh mịn gần xong, Đào bỏ chất tạo màu vào và tiếp tục dùng một hũ khác để hòa tan chất “tà” BL với dung môi rồi đun sôi ở 45 độ C, đem đổ vào cốc thủy tinh ban đầu. Tiếp tục, Đào pha 15 chất tiếp theo gồm (IPM – làm mềm da, Phenonip – chất bảo quản, Jojoba oil – dưỡng da chống lão hóa, Modified Starch – hút dầu trên bề mặt…) vào để cho ra một loại kem trắng da thơm phức với chất corticoid bí truyền bên trong. Trong lúc hướng dẫn chúng tôi thực hành, Đào liên tục bị gián đoạn vì phải trả lời điện thoại hướng dẫn lại cho “học trò” sau khi những người này về nhà làm chưa thành thạo. Đào giải thích: “Mười người học thì có hai người phải học lại vì làm chưa nhuyễn. Nhưng anh chị an tâm đi, diễn viên P.T.V. và các hốt-gơ qua đây học nhiều lắm. Riêng P.T.V. học một lần là làm được”. Sau khi học xong, ông Bá cho chúng tôi số điện thoại của anh Th. ở Q.Gò Vấp để mua các loại lọ đựng MP, với giá chỉ vài ngàn đồng đến vài chục ngàn đồng (tùy mẫu mã)…
Ký hiệu BL và công thức làm kem độc
Đào căn dặn: “Sản phẩm làm ra, chị cho khách bôi thôi, mình đừng bôi nhé. Cái này trắng nhanh nhưng không hồng hào đâu. Em pha chế nhưng cũng không dám sử dụng. Nếu chị không nghe em thì cơ thể sẽ bị tích nước, phù lên, mòn da vì lớp da bên ngoài mất đi mình mới trắng được. Khi dùng kem có chất này, khách hàng ra ngoài nắng nóng dễ bị mụn hơn”. Tuy nhiên, Đào cũng hướng dẫn chúng tôi cách đối phó để khách hàng không biết bên trong có chất cấm bằng cách: nếu khách dùng bốn – năm ngày thì chưa thấy các biến chứng trên da mặt đâu. Nhưng sử dụng hơn số ngày trên sẽ thấy da mỏng, gân nổi rõ. Vì vậy, khi khách hàng dùng trong bốn ngày trắng lên thì cần khuyên họ ngưng sử dụng, chuyển qua dùng kem dưỡng khác. Loại kem dưỡng này thực ra cũng giống như cách pha chế cũ nhưng bỏ chất BL ra là được. “Nếu khách vẫn dùng tiếp, da càng trắng, phụ thuộc kem rồi bị hỏng da là họ kiện chị chết” – Đào cảnh báo.


Những hũ kem được tạo ra sau ba giờ học pha chế

Thấy chúng tôi lo lắng, Đào trấn an: “Khi nào khách hàng bị nổi mụn thì chị đưa kem trị mụn cho họ xức. Vẫn như công thức em hướng dẫn nhưng chị bỏ chất BL ra, cho chất Clindamycin (dạng kháng sinh – PV) vào sẽ trở thành kem trị mụn. Công thức này tụi em tự nghiên cứu. Tụi em dạy nhiều cho khách hàng, một số trường hợp có đến cầu cứu anh Bá giám đốc rồi cũng xong. Anh Bá sẽ bày cách cho chị; có như vậy khách mới xài MP của mình. Khi gặp ca biến chứng, anh chị lại đây thì được, đừng đưa khách hàng lại đây”.
Cuối cùng sau ba giờ học, chúng tôi đã tạo ra một hỗn hợp kem bay mùi hoa hồng thơm phức từ những hóa chất có mùi hăng hắc khó chịu. Nhìn hũ MP đẹp lung linh, bên ngoài có dòng chữ “made in Japan” do chính mình tạo ra, chúng tôi cũng… không tin bên trong hũ kem này có chứa chất độc. Trước khi chúng tôi ra về, Như mách thêm: chị có thể đưa bất cứ loại MP nào có nhãn mác đầy đủ mang đến đây; tụi em sẽ hướng dẫn chị cách làm MP đó giống ít nhất là 90%, dù đó là sản phẩm nổi tiếng như Shiseido, Vichy… Rồi Như chỉ chúng tôi trên bảng ghi chú của công ty đang có rất nhiều khách hàng gửi mẫu các MP có thương hiệu để nhái theo như: BB Cream, Wax lông, thuốc uốn tóc, kem dầu chống nắng…
Cũng theo nhân viên ở đây, ký hiệu chất BL nếu mua ở chợ Kim Biên sẽ không có vì chất này do công ty nhập ở nước ngoài, giá bán lẻ 20 triệu đồng/kg. Theo ông Bá, công ty ông nhập toàn hóa chất ngoại, chứ như ở chợ Kim Biên là hàng Trung Quốc; nhưng trong hóa đơn nhập khẩu hóa chất có mộc đỏ của công ty này lại thể hiện rõ là hóa chất nhập từ Công ty Chong Qing, Trung Quốc, như: chất làm mềm softlets giá 200.000 đồng/kg, chất màu colorlets giá 200.000 đồng/kg…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *