TRANH CÃI VỀ TƯ THẾ NGỦ ÚP GÂY NẾP NHĂN

Một nghiên cứu khẳng định, tư thế ngủ không ảnh hưởng tới việc xuất hiện nếp nhăn, nhưng nhiều người khác phản bác.
Có rất nhiều kinh nghiệm truyền tai nhau về chuyện làm đẹp, đúng có và sai cũng có. Ví dụ như không kẻ mắt quá thẳng, sẽ tạo cảm giác cứng nhắc cho khuôn mặt; không đi ra ngoài với mái tóc ướt, bạn sẽ bị nhiễm lạnh; hay không ngủ úp mặt vào gối, dễ tạo ra nếp nhăn… Tất cả đều không được kiểm chứng về độ chính xác.
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được thực hiện bởi tiến sĩ Brett Kotlus, một bác sĩ phẫu thuật tại Michigan, có tên “Ảnh hưởng của tư thế ngủ trên gương mặt” đã chứng minh bằng khoa học về quá trình lão hóa trên mặt do ngủ sai tư thế. Brett Kotlus đánh giá một vài nguyên nhân xuất hiện nếp nhăn và khẳng định rằng tư thế ngủ không liên quan gì đến quá trình lão hóa này. Vì thế, hành động chọn “chống nhăn” bằng cách ngủ trên gối lụa khá là vô nghĩa.

ngu-2-1375949970_600x0

Nhiều người cho rằng, tư thế ngủ ảnh hưởng tới quá trình hình thành nếp nhăn.
Trong khi tiến hành nghiên cứu của mình, tiến sĩ Kotlus hỏi 100 phụ nữ về tư thế ngủ ưa thích của họ. 41 người nói rằng họ ngủ nghiêng về bên phải, 23 người nằm xoay sang bên trái. Sau đó, một chuyên viên hoạt động độc lập sẽ quan sát và đánh giá hình ảnh ngẫu nhiên để xác định xem nếp nhăn trên mặt, bên nào nhiều hơn. Kết quả cho thấy, sở thích về tư thế ngủ không liên quan nhiều tới sự xuất hiện của các nếp nhăn trên gương mặt.
Tiến sĩ Kotlus cũng phát hiện ra, phía bên trái của gương mặt mỗi người dường như nhiều nếp nhăn hơn, đó là bởi vì phía đó tiếp xúc nhiều hơn với tia cực tím khi lái xe và không phải do tư thế ngủ.
Nhiều người bày tỏ sự không đồng tình với nghiên cứu của tiến sĩ Kotlus. Bác sĩ da liễu tại New York, Debra Jaliman, chia sẻ với tờ Hufftington Post: “Cách bạn ngủ chắc chắn ảnh hưởng tới nếp nhăn trên mặt. Nếu bạn ngủ sấp vào gối, nhiều khả năng bạn sẽ bị nhiều nếp nhăn hơn”.
Các kết quả nghiên cứu luôn có hai mặt, ví dụ như một số bác sĩ cho rằng ăn thức ăn này mới giảm cân, thì những người khác lại sống chết chống lại nó. Dù đúng hay sai, bạn cũng nên hạn chế nằm úp và chọn các loại gối mềm để nghỉ ngơi thật thoải mái.
Thái An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *