BÍ QUYẾT CHO ĐÔI MẮT SÁNG ĐẸP

Đặt màn hình máy tính cách bạn khoảng một cánh tay, giảm độ chói màn hình bằng màn chắn sáng… có thể giúp hạn chế chứng rối loạn thị giác, theo trang Body and Soul.
1. Ăn nhiều rau xanh

Rau xanh là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin. Ảnh: bagladythoughts

Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Do đó, hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày những thực phẩm như cải xoăn, cải bó xôi, củ cải, xà lách, bông cải xanh…
2. Tăng hấp thu omega 3

Bổ sung các loại cá giàu omega 3 vào chế độ ăn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Ảnh: cybergazing

Kết quả một khảo sát cho biết gần một nửa số người trong chúng ta không bổ sung đủ dầu cá. Hiệp hội tim mạch Australia khuyến nghị mỗi tuần ăn từ 2 đến 3 bữa cá hồi, cá sòng vàng, cá thu… Một chế độ ăn giàu axit béo omega 3 cung cấp sự bảo vệ cho những người lớn tuổi chống thoái hóa điểm vàng và hội chứng khô mắt.  
3. Mang kính râm, đội mũ rộng vành

Sử dụng mũ rộng vành và kính râm tránh bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Ảnh: saludify

Bức xạ UVA đi sâu vào mắt gây ra bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Bảo vệ đôi mắt bằng cách đeo kính râm có chỉ số chống tia cực tím, kết hợp với đội mũ rộng vành để ngăn chặn khoảng 50% bức xạ từ tia UV.
4. Bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Ảnh: occupationalhealthltd

Một thống kê có thể khiến bạn giật mình, đó là những người hút thuốc có khả năng phát triển chứng thoái hóa điểm vàng cao hơn gấp 4 lần những người đã bỏ thuốc hay không hút thuốc.
5. Sử dụng máy tính khoa học

Đặt màn hình cách xa khoảng một cánh tay và sử dụng trong điều kiện ánh sáng hợp lý. Ảnh: webanywhere

Bạn dành hơn 2 giờ trước màn hình máy tính? Không chỉ bạn, rất nhiều người phải đối mặt với vấn đề tương tự. Để tránh chứng rối loạn thị giác do sử dụng máy tính với biểu hiện mắt bị căng thẳng và mệt mỏi, đặt màn hình cách bạn khoảng một cánh tay, giảm độ chói màn hình bằng màn chắn sáng và sử dụng máy tính trong điều kiện ánh sáng thích hợp (không quá tối, không quá sáng) và dịu nhẹ để góp phần bảo vệ đôi mắt.
6. Ngủ đủ giấc

Ngủ là thời gian cho mắt nghỉ ngơi và phục hồi. Ảnh: hypnia

Mắt có thể phục hồi và “tự chữa lành” trong khi ngủ. Nghiên cứu cũng cho thấy việc thiếu ngủ có thể dẫn tới chứng khô mắt. Tuân thủ theo thời gian biểu hàng ngày, giảm lượng caffeine cơ thể hấp thụ và tránh tập thể dục vài giờ trước khi đi ngủ để cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *