HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG KHI DÙNG ĐẾN DAO KÉO

“Cơ thể chị H.A.P. bị biến dạng vì hậu quả của việc bơm silicon nâng cấp ba vòng tại một cơ sở thẩm mỹ. Sau ba ngày “trùng tu nhan sắc”, kết quả “núi đôi” của chị bị chảy xệ do silicon, mông bị sưng tấy nham nhở. Các bác sĩ phẫu thuật phải lấy từng miếng silicon len lỏi khắp các mô ở ngực và mông chị.
Trường hợp chị D.T.H. (ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cũng đến một cơ sở thẩm mỹ bơm silicon với giá thấp để nâng ngực khi tuổi xế chiều. Hậu quả là chị bị mất một “quả”, “quả” còn lại cũng ảnh hưởng nặng nề. Nguyên nhân do vỡ túi silicon, dẫn đến mưng mủ, hoại tử ngực bên phải”. Một bác sĩ tại cơ sở thẩm mỹ Q.Phú Nhuận đã điểm lại một số vụ biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ mà ông được biết. Vừa kể, ông vừa minh họa bằng hình ảnh những phụ nữ bị cắt hết hai bên mông, cắt bỏ một bên vú, hai bàn tay sưng phù… do nhiễm trùng, co rút da.

Hậu quả của PTTM - Spa Việt Nam
Hậu quả của PTTM – Spa Việt Nam
 
Cách đây vài ngày, một cơ sở thẩm mỹ ở Q.5 tiếp nhận bệnh nhân nữ L.T. (35 tuổi, ngụ TP.HCM) sau khi nâng ngực đã bị nhiễm trùng vết mổ, ngực bên phải sưng to. Trước đó, khách hàng này được một phòng khám thẩm mỹ thuê máy móc của một bệnh viện ở Q.10 để thực hiện nâng ngực. Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy vết mổ ngay quầng ngực không lành, vùng mổ bị xì mủ, phần da và mô bên ngực phải có dấu hiệu hoại tử. Các bác sĩ đã dẫn lưu mủ, rửa sạch vết thương, hút lấy túi ngực ra và điều trị cho bệnh nhân thêm sáu tháng mới đặt ngực trở lại. Theo các bác sĩ, nếu chị T. không được điều trị đúng sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng như: co kéo da ngực, thiếu da, nhiễm trùng máu.
Một bác sĩ thẩm mỹ ở Q.1 kể: cơ sở của ông cũng từng tiếp nhận những bệnh nhân bị biến chứng trong các cuộc đại phẫu thẩm mỹ như: nâng ngực, hút mỡ bụng, hút mỡ tứ chi… Mới đây, cơ sở này tiếp nhận một bệnh nhân nữ H.N.L. (50 tuổi, ngụ TP.HCM) bị nhiễm trùng vùng bụng sau khi hút mỡ bụng tại một phòng mạch mà không thực hiện tại bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế. Bác sĩ thực hiện dịch vụ chui này đã gây tê tại chỗ khiến khách hàng nhiễm trùng, co rút da thành bụng, các mô ở thành bụng bị hoại tử không đều, thành bụng dính với cơ bụng. Bệnh nhân đã được điều trị nhiễm trùng, dẫn lưu hút mủ ra ngoài nhưng tình trạng sẹo xấu lồi lõm ở bụng sẽ theo bệnh nhân suốt đời.
Hậu quả của PTTM - Spa Việt Nam
Hậu quả của PTTM – Spa Việt Nam
Những nạn nhân của phẫu thuật thẩm mỹ phải chịu nhiều đau đớn sau khi rời bàn mổ, nhưng nỗi đau cơ thể không sánh bằng nỗi đau tinh thần khi lỡ gặp biến chứng. “Tôi không hiểu sao vẫn có những chị em nhẹ dạ, chỉ nghe giới thiệu cơ sở thẩm mỹ này nọ làm rất đẹp mà không tìm hiểu kỹ, thậm chí không hề biết họ tiêm chất gì vào cơ thể của mình”, vị bác sĩ này băn khoăn.
Bác sĩ Nguyễn Thanh Vân, Phó Chủ tịch thường trực Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM, cho biết: Theo quy định của Bộ Y tế, chỉ có những bệnh viện thẩm mỹ hoặc khoa phẫu thuật thẩm mỹ tại các bệnh viện đa khoa mới được phép thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ có gây mê như: nâng ngực, căng da bụng, thu gọn ngực chảy xệ, hút mỡ bụng, hút mỡ tứ chi, các thủ thuật căng da mặt…
Bác sĩ Cao Ngọc Bích, Phó Chủ tịch pháp chế, Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM khuyến cáo: Trong những trường hợp xảy ra tai biến cho người bệnh, dù là bác sĩ ở cơ sở hoạt động chui cũng phải đặt lợi ích của người bệnh lên trên. Bác sĩ phải kêu gọi các bệnh viện khác hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất, không được chủ quan, tin vào kỹ năng bản thân mà gây ra hậu quả đáng tiếc.
“Tình trạng thẩm mỹ chui do bác sĩ cố tình làm gian dối không dễ dẹp bỏ vì nhân lực thanh tra Sở Y tế mỏng, khó bắt được quả tang các cơ sở này. Do đó, bên cạnh việc thanh tra, cần kêu gọi đạo đức nghề nghiệp, trang bị kiến thức cho người dân, và kiểm soát các cơ sở quảng cáo quá sự thật. Hội Phẫu thuật thẩm mỹ cũng sẽ tích cực góp ý về tinh thần trách nhiệm cho những bác sĩ hội viên trong hoạt động nghề nghiệp. Hội cũng có thể làm cố vấn chuyên môn trong các vụ việc tố cáo, tay nghề bác sĩ, thẩm định cơ sở thẩm mỹ cho Sở”, bác sĩ Cao Ngọc Bích đề nghị.
Hậu quả của PTTM - Spa Việt Nam
Hậu quả của PTTM – Spa Việt Nam
Theo bác sĩ Thanh Vân, tất cả các thủ thuật thẩm mỹ đều có thể gây biến chứng do tay nghề người phẫu thuật, quá trình gây mê, sốc thuốc. Một số biến chứng và hậu quả thường gặp do tay nghề bác sĩ như: chảy máu trong và sau mổ, nhiễm trùng hoặc bụng lồi lõm, hoại tử mô bên trong thành bụng (trong hút mỡ bụng), ngực trồi, bên cao, bên thấp… (trong nâng ngực). Biến chứng thường xảy ra ở cơ sở chui, do không có đủ máy móc cấp cứu, hồi sức kịp thời, hoặc cơ sở thẩm mỹ đó chỉ có một bác sĩ thẩm mỹ nhưng làm luôn cả nhiệm vụ gây mê, người mổ không đảm bảo chuyên môn, tình trạng vô trùng chưa đảm bảo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *