NGƯỜI CHÂU PHI ĐANG "SÔI SỤC" CUỒNG TẮM TRẮNG

Theo quan niệm của người dân châu phi, ai có làn da trắng sáng sẽ có được địa vị cao trong xã hội và thành công hơn trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, phụ nữ và cả đàn ông nơi đây bất chấp mọi sự nguy hại để tẩy trắng da bằng được.
Nhưng, không chỉ có phụ nữ và người nổi tiếng mới ám ảnh với làn da trắng. Thợ cắt tóc người Congo tên là Jackson Marcelle cho biết anh từng sử dụng mũi tiêm đặc biệt để làm trắng da trong 10 năm qua. Mỗi mũi tiêm như thế có hiệu quả kéo dài đến 6 tháng. Maecelle rất ghét màu da đen và anh được mọi người xung quanh gọi là “Michael Jackson của châu Phi”. Marcelle thú thật khi còn nhỏ mẹ anh cũng thường xuyên bôi kem cho anh để có làn da “ít đen hơn”. Marcelle giải thích: “Tôi thích người da trắng. Người da đen trông nguy hiểm. Đó là lý do tôi không thích nước da đen”.

Người Châu Phi Đang Cuồng Tắm Trắng - Spa Việt Nam
Mshoza, ca sĩ nổi tiếng ở Châu Phi đã tốn rất nhiều tiền để có làn da trắng
Đi chợ mua kem trắng da
Trong một khu chợ nhộn nhịp kẻ bán người mua tại trung tâm Yeoville ở thành phố Johannesburg của Nam Phi, các loại kem tẩy trắng da được bày la liệt khắp các sạp. Khu chợ này giống như một châu Phi thu nhỏ. Nếu chú ý sẽ nhìn thấy những gương mặt trắng một cách bất thường xen lẫn giữa những gương mặt đen bóng. Thậm chí một số người bị bỏng trên má do dùng phải sản phẩm có chứa hóa chất độc hại.
Người Châu Phi Đang Cuồng Tắm Trắng - Spa Việt Nam
Người Châu Phi Đang Cuồng Tắm Trắng – Spa Việt Nam
Những người phụ nữ ở Nigeria mua kem tắm trắng phụ thuộc vào hai yếu tố: Càng rẻ càng tốt và có thể làm trắng trong thời gian ngắn nhất. Họ bất chấp đó là thuốc tẩy da, bất chấp lời cảnh báo của chính phủ cảnh rằng nó có tác hại cho sức khỏe. Tất cả những gì người dân nơi đây cần là một làn da trắng hơn, sáng hơn.
Người Châu Phi Đang Cuồng Tắm Trắng - Spa Việt Nam
Người Châu Phi Đang Cuồng Tắm Trắng – Spa Việt Nam
Vì kinh tế eo hẹp, những người dân châu Phi muốn làn da mình trắng hơn chỉ có thể nhờ cậy vào các sản phẩm rẻ tiền, không rõ nguồn gốc. Chỉ cần bỏ ra khoảng 20.000 đồng là bạn có thể mua một tuýp trắng da dùng trong 30 ngày ở các khu chợ nhỏ.
Bất chấp những cảnh báo về nguy hại của việc làm trắng
Tẩy da trắng cũng đồng nghĩa với việc tuổi già cũng đến nhanh hơn và còn nhiều tác dụng phụ khác, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Những thành phần chính trong kem tẩy trắng là Hydroquinone – một chất hóa học mà Liên minh châu Âu và Nhật Bản đã cấm sử dụng trong mỹ phẩm. Thậm chí một số loại kem còn chứa các steroid độc hại hay lưu huỳnh.
Theo cảnh báo của bác sĩ và nhà nghiên cứu Lester Davids ở Đại học Cape Town.Những nguy hiểm do sử dụng một số loại kem tẩy trắng da không đảm bảo chất lượng bao gồm: ung thư máu như là bạch cầu, ung thư gan và thận cũng như các bệnh về da nghiêm trọng. Song ở Nigeria, trào lưu tẩy trắng da nhờ mỹ phẩm vẫn đang thịnh hành và được cả xã hội ủng hộ.
Người Châu Phi Đang Cuồng Tắm Trắng - Spa Việt Nam
Người Châu Phi Đang Cuồng Tắm Trắng – Spa Việt Nam
Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu ở thủ đô Dakar của Senegal cho biết, mỗi tuần bệnh viện tiếp nhận trung bình 20 phụ nữ đến điều trị do lạm dụng các sản phẩm tẩy trắng da. Ngoài Nam Phi, mới đây số người sử dụng kem tẩy trắng da tăng lên hàng ngày ở các quốc gia châu Phi khác như là Nigeria và Cộng hòa Dân chủ Congo. Theo báo cáo tháng 6/2012 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Nigeria chiếm kỷ lục về số người sử dụng các sản phẩm tẩy trắng da chiếm tỷ lệ 77%. Sau đó đến Togo (59%), Nam Phi (35%) và Mali (25%).
Các ngôi sao gốc phi là người ‘cuồng’ tắm trắng nhất
Nhạc sĩ, ca sĩ Nomasonto “Mshoza” Mnisi, hiện có làn da trắng sáng hơn, cho biết làn da mới khiến cô cảm thấy đẹp ra và tự tin hơn trước đây. Trong hai năm qua, Mnisi đã trải qua vài ca tẩy trắng, với mỗi ca tiêu tốn hết khoảng 5.000 rand (khoảng 590 USD). Nữ nhạc sĩ 30 tuổi vẫn thẳng thắn tuyên bố tẩy trắng da là lựa chọn cá nhân và có thể đầu tư cho việc trắng da nhiều hơn việc độn ngực hay nâng mũi
Sammy Sosa, Nam Vận Động Viên Bóng Chày Cũng Đã Đổ Tiền Vào Tắng Trắng
Sammy Sosa, Nam Vận Động Viên Bóng Chày Cũng Đã Đổ Tiền Vào Tắng Trắng
Cơn cuồng làm trắng da không biết sẽ còn đến bao giờ, khi không chỉ ở châu Á mà các nước châu Phi cũng đang ‘sôi sục’ mốt làm đẹp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *