VÌ SAO "SỬA SẮC ĐẸP" Ở VIỆT NAM DỄ CHẾT???

Thời gian gần đây, dư luận đã quá nhiều lần bàng hoàng trước những thông tin tử vong do PTTM, và hầu hết các vụ việc đều xảy ra tại các trung tâm thẩm mỹ tư nhân.

Các nguyên nhân chính dẫn đến tử vong - Spa Việt Nam
Các nguyên nhân chính dẫn đến tử vong – Spa Việt Nam
Chưa nói đến ý kiến chuyên môn về nguyên nhân sâu xa của những vụ việc đau lòng này, nhưng điểm nhanh, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy được những ca tử vong do PTTM hầu hết đều là do các biến chứng nguy hiểm ngay sau đây:
1. Sốc phản vệ trong quá trình gây mê/gây tê
Các nguyên nhân chính dẫn đến tử vong - Spa Việt Nam
Các nguyên nhân chính dẫn đến tử vong – Spa Việt Nam
Vụ việc mới đây nhất khi khách hàng tới làm đẹp tại trung tâm thẩm mỹ tử vong rồi bị chính bác sĩ trung tâm phi tang xác đã gây rúng động lớn trong dư luận. Và nguyên nhân chính của ca tử vong này nằm ở quá trình gây mê. Trước đó, cũng từng có một phụ nữ bị tử vong do sốc phản vệ khi gây tê trước khi xoá sẹo môi trên tại một trung tâm thẩm mỹ ở Hà Nội. Sốc phản vệ là hiện tượng xảy ra khi cơ địa bệnh nhân dị ứng với thuốc tê/thuốc mê, dẫn đến trụy tim mạch, ảnh hưởng đến hô hấp, dẫn tới tử vong nếu bệnh nhân không được thử thuốc trước.
2. Dị ứng với các nguyên liệu không đảm bảo an toàn
Ngày 21/2/2006, một phụ nữ tại Tp.Hồ Chí Minh bị tử vong sau ba ngày bơm ngực làm đẹp. Nguyên nhân là do người này đã tin tưởng để “lang băm dạo” bơm thẳng một thứ chất lỏng vào hai bên ngực. Sáng hôm sau, gia đình phát hiện bệnh nhân trong tình trạng bị sùi bọt mép và nằm bất tỉnh nên đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu. Bệnh nhân được cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp nặng, đang ở trạng thái hôn mê sâu, nước vàng rỉ ra từ hai lỗ bơm trên hai ngực và tử vong hai ngày sau đó.
Các nguyên nhân chính dẫn đến tử vong - Spa Việt Nam
Các nguyên nhân chính dẫn đến tử vong – Spa Việt Nam
Từ ca tử vong này, chúng ta có thể thấy việc dị ứng trong quá tình PTTM không phải là vấn đề có thể coi thường. Dù bạn nâng mũi, bơm ngực hay bơm môi… thì cũng sẽ đều có chất lạ hay “dị vật” được đưa vào trong cơ thể. Chính vì vậy nên tất cả các phương pháp PTTM đều đòi hỏi rất cao về quy trình thực hiện lẫn độ an toàn đã được kiểm chứng của những nguyên liệu dùng trong quá trình phẫu thuật. Nếu bỏ qua một bước nhỏ, bệnh nhân rất có thể bị dị ứng, dẫn đến nhiễm trùng. Nhẹ thì viêm tấy, nhưng nguy hiểm hơn cả là bị lây nhiễm bệnh qua đường máu, nhiễm trùng máu, hoại tử… rồi dẫn đến tử vong.
3. Tiền sử bệnh
Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dễ dẫn tới tình trạng sốc thuốc do gây mê hoặc gây tê trong quá trình phẫu thuật. Bởi dù bác sĩ thực hiện có cẩn thận trong việc cho bệnh nhân thử thuốc trước khi gây mê/gây tê đi chăng nữa, thì việc không được chú ý khám thể trạng bệnh (hoặc bệnh nhân giấu bệnh) cũng sẽ là nguyên nhân cực kì nguy hiểm dẫn tới tử vong.
Các nguyên nhân chính dẫn đến tử vong - Spa Việt Nam
Các nguyên nhân chính dẫn đến tử vong – Spa Việt Nam
Những bệnh dễ dẫn dến sốc phản vệ nhất thường là tim mạch và huyết áo cao. Tuy nhiên hầu như các trung tâm thẩm mỹ tư nhân đều không hề có bước thăm khám tiền sử bệnh trước cho khách hàng. Ngoài ra, bệnh nhân bị máu không đông cũng là đối tượng cực kì nguy hiểm khi PTTM, đặc biệt là PTTM tại trung tâm tư nhân, bởi những nơi này sẽ không có đủ thiết bị cũng như trình độ cấp cứu cho các ca bị mất máu quá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *