Spa có bao nhiêu loại hình?

Spa có bao nhiêu loại hình?

 

 Spa có các nhiều dạng, trong đó phổ biến nhất là:  dayspa, destination spa, resort spa, medical spa…

Day spa tức là spa chủ yếu thiên về thư giãn, thả lỏng cơ thể, nghỉ ngơi… Dayspa thường có các dịch vụ như sauna, jaccuzi, massage, chăm sóc da mặt và chăm sóc toàn thân với mục đích thư giãn giải độc là chính… Vì điều kiện kinh tế và mức sống ở VN chưa cao, nên nhu cầu chữa trị và làm đẹp (ví dụ như chữa mụn, chữa nám, waxing, trẻ hóa da…) vẫn được đa số khách hàng đặt lên hàng đầu, còn nhu cầu thư giãn để lấy lại thăng bằng trong cuộc sống thì chỉ có những người có tiền hơn một chút nghĩ đến. Cho nên hầu hết dayspa chưa phải là phổ biến với số đông.  Tuy nhiên xu hướng thế giới hiện nay là dayspa cũng kết hợp thêm với dịch vụ của beauty salon.

spa

Medical spa, cũng có cơ sở vật chất hơi hướng thiên nhiên nhưng khác dayspa ở chỗ nó là loại hình spa có kèm trị liệu; khác beauty salon ở chỗ là họ có bác sĩ, y tá, có giấy phép y tế, có máy móc công nghệ cao phục vụ trị liệu, có đầy đủ các phác đồ điều trị, kê toa, chống sốc. Ở Thái Phiên có V-Medial Spa, nhưng lại không có bác sĩ đứng tên, không có giấy phép y tế. (Bác sĩ đứng tên có nghĩa là bạn có thể nhìn thấy tên bsy trên biển hiệu, có số giấy phép, bác sĩ sẽ chịu trách nhiệm trị liệu. Còn bác sĩ cộng tác thì chỉ như kiểu cộng tác viên thôi, độ đảm bảo không nhiều). Dù nếu xét tổng thế, Thủ tục chắc chắn còn nhiều khiếm khuyết, nhưng ở VN thì chưa hề có 1 medical Spa nào chuẩn thế. Bonus thêm cái này: Trên thế giới, Medical hiện đang là xu hướng spa được coi trọng nhất.

medical spa

Destination spa là một thuật ngữ ngắn mô tả một khu dân nhà nghỉ với mục đích chính là cung cấp các dịch vụ cá nhân cho spa cho khách hàng phát triển các thói quen lành mạnh. Trong lịch sử spa, các destination spa  đã được phát triển tại vị trí của suối nước nóng tự nhiên hoặc nguồn nước khoáng. Thông thường trong một thời gian bảy ngày, các cơ sở này cung cấp một chương trình toàn diện bao gồm các dịch vụ spa, hoạt động thể thao, giáo dục chăm sóc sức khỏe, ẩm thực lành mạnh và lập trình đặc biệt quan tâm.

Destination spa  cung cấp một chương trình bao gồm tất cả bao gồm các lớp học thể dục tạo điều kiện thuận lợi, các món ăn lành mạnh, các lớp học giáo dục, hội thảo cũng như các dịch vụ tương tự như một thẩm mỹ viện hay spa một ngày. Khách cư trú và tham gia chương trình tại một spa điểm đến thay vì chỉ truy cập vào cho một điều trị hay đi nghỉ mát tinh khiết. Một số Destination spa là địa điểm kỳ lạ hoặc ở các thị trấn spa.

Ở Việt Nam có thể gọi một số trung tâm vừa có loại hình tập thể dục thẩm mỹ + spa masage gần giống như là Destination spa

medical spa

Resort Spa dế hiểu hơn, Resort spa nằm ở khu nghỉ mát và cung cấp dịch vụ tương tự thông qua các phòng với các dịch vụ, ăn uống điều trị cơ thể, và phòng tập thể dục. Resort spa thường bao gồm cả destination spa trong đó, nhưng do các khu Resort thường nằm xa khu dân cư nên được tách riêng thành Resort spa.

medical spa

Đặc trưng spa ở việt nam

Day spa chưa thực sự dành cho số đông, và resort và destination spa lại không thể hiện diện ở trong thành phố vì không có đất, nên ở các thành phố lớn như HN và SG, thường có mô hình beauty salon kết hợp với spa, thậm chí còn kết hợp với cả thẩm mỹ viện, nghĩa là cái này 1 tí, cái kia 1 tí, và đương nhiên chủ thich lấy tên là spa. Xét về khía cạnh nào đó, có cầu thì mới có cung, nên loại này cũng được nhiều người chấp nhận.

Do đó, ở Việt Nam chỉ thường thấy các Beauty salon có kết hợp spa, resort spa chứ chưa phát triển rộng loại hình Day spa + destination spa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *