SỰ THẬT VỀ ĐỘ ĐỘC HẠI CỦA HÓA MỸ PHẢM

Mối lo ngại: Duỗi tóc phủ keratin
Phủ keratin là một xu hướng làm đẹp cho tóc khá mới (đã xuất hiện tại Việt Nam), hay được sử dụng tại các salon làm tóc và được giới thiệu là giúp phục hồi tóc hư tổn, tạo độ bóng mượt, khiến tóc không khô cứng. Các sản phẩm làm đẹp theo kiểu này thường được quảng cáo là không chứa formaldenhyde – một hóa chất độc hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, Cơ quan bảo vệ sức khỏe và an toàn lao động (OSHA) ở Oregon (Mỹ) đã tìm thấy nồng độ cao hóa chất này trong hơn một nửa mẫu sản phẩm. Tiếp xúc lâu dài với formaldenhyde có thể gây ung thư.
Mối lo: Nhuộm tóc thường xuyên
Các nghiên cứu về mối liên quan giữa nhuộm tóc với nguy cơ ung thư cho thấy kết quả trái ngược nhau. Một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc, đặc biệt là nhuộm màu tối, có nhiều khả năng mắc bệnh bạch cầu và ung thư hạch bạch huyết hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại thấy rằng điều này không đúng. Hầu hết nghiên cứu khẳng định không có mối liên quan nào giữa nhuộm tóc và ung thư vú. Cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc nhuộm tóc gây đe dọa trong thời kỳ mang thai, mặc dầu một số chuyên gia y tế khuyến cáo không nên nhuộm tóc trong 3 tháng đầu thai kỳ
Mối lo: Kính áp tròng hóa trang trôi nổi
Kính áp tròng màu sắc hay hoa văn không điều chỉnh tầm nhìn có thể giúp bạn thay đổi vẻ ngoài của mình. Nhưng tránh những loại kính áp tròng không rõ xuất xứ, luôn có sẵn tại các cửa hàng thời trang hay bán trên mạng, không được bác sĩ kê đơn, tư vấn. Kính áp tròng đòi hỏi phải vừa khít, sạch và được bảo quản cẩn thận, dù chỉ đeo một lúc. Nếu không sử dụng đúng cách, bạn có thể khiến mắt tổn thương hay nhiễm trùng dẫn tới giảm thị lực.
Mối lo: Dịch thoa làm dài mi (thuốc bán theo đơn)
Latisse là hoạt chất của các loại thuốc bán theo đơn, có tác dụng giúp lông mi dài, đẹp trong một thời gian ngắn. Bạn bôi dung dịch này lên đường mi trên hằng ngày và đợi khoảng 4 tháng sẽ có kết quả. Nhiều bạn gái rất thích điều này. Điều bạn cần lưu ý là, một số người có thể gặp các tác dụng phụ của thuốc, và đôi khi tác dụng phụ đó kéo dài, như thuốc gây sạm da quanh vùng mắt hoặc biến vùng có màu ở mắt (mống mắt) thành màu nâu.
Mối lo: Hóa chất Hydroquinone trong mỹ phẩm
Hydroquinone là loại hóa chất làm sáng da, bán theo đơn. Các bác sĩ da liễu thường khuyên dùng nó để làm giảm đốm đồi mồi hay vết sạm đen được gọi là nám. Lạm dụng hóa chất hydroquinone có thể làm biến đổi màu da. Nhiều công trình nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy có mối quan hệ giữa hóa chất này và ung thư, mặc dù nguy cơ ở người chưa rõ. Nhiều nhà khoa học cũng đang nghiên cứu tính an toàn của hydroquinone.
Mối lo: Hiểm họa làm móng ở cửa hàng
Các sản phẩm làm móng chứa rất nhiều hóa chất, bao gồm formaldehyde, phthalates, acetone hay toluene. Hơi của những hóa chất này có thể gây kích ứng da, mắt, mũi và đường hô hấp. Các phản ứng này hay thấy ở nhân viên làm móng hơn khách hàng. Làm móng tay và chăm sóc, thẩm mỹ móng chân cũng có thể gây nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn, đặc biệt là khi thiết bị không được khử trùng đúng cách.
Độ an toàn của kem chống nắng
Các thành phần trong mỹ phẩm chống nắng dùng từ lâu và được cho là an toàn. Điều đáng lo chính là chọn kem chống nắng quá nhẹ. Để bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB, nên chọn loại sản phẩm có nhãn “quang phổ rộng” và có chỉ số chống nắng từ 30 trở lên để làm giảm nguy cơ ung thư da và lão hóa da sớm.

Theo Vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *