Tìm cơ hội thúc đẩy phát triển ngành spa Việt Nam

Gần 1.000 đại biểu đến từ 20 quốc gia, trong đó có bà Trương Thị Ngọc Ánh – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đào tạo và Phát triển Spa Việt Nam đã tham dự cuộc họp phụ nữ toàn cầu tại Malaysia.

Cùng chuyến đi này, nữ doanh nhân Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ: “Mong muốn lớn nhất của tôi là giao lưu cùng các doanh nghiệp nước ngoài tìm cơ hội tìm việc làm ổn định, thu nhập cao trong ngành spa trên toàn cầu cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn. Hiện thu nhập của phụ nữ Việt Nam bình quân là 200 USD một tháng, trong khi Malaysia thu nhập bình quân cho lao động thấp là 500 USD một tháng. Hơn nữa, Malaysia không xa Việt Nam (chỉ khoảng 1h55 phút bay là đến nơi). Ngành du lịch của Malaysia năm 2012 là 24 triệu lượt khách và đây là một con số trong mơ của Việt Nam”.

spa-1-1371632775_500x0.jpg
Nữ doanh nhân Trương Thị Ngọc Ánh.

Bộ trưởng Malaysia Dato’ Siri Mustapa Bin Mohamed trên diễn đàn tuyên bố tạo cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài rất thoáng và ngành du lịch Malaysia thu ngoại tệ từ việc mua sắm của khách du lịch là không nhỏ. Đáng chú ý, ngành spa trên toàn cầu hiện nay thiếu trầm trọng kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Nữ doanh nhân Trương Thị Ngọc Ánh cho biết thêm, vừa qua bà đã có họp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật bản đến tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn hợp tác cùng Ngọc Anh Spa đưa phụ nữ Việt Nam qua Nhật làm việc trong ngành spa. Điều kiện để được đi làm tại Nhật Bản là các bạn trẻ phải nói được tiếng Nhật, đó là ưu tiên số một và ưu tiên số hai là các bạn phải học chuyên nghiệp ngành massage, với thu nhập kiếm được cho mỗi người khoảng 2.000 USD một tháng.

Bà Ánh nhìn nhận doanh nghiệp ngành massage & spa của Ngọc Anh Spa hình thành và phát triển hơn 17 năm qua, tạo nhiều công ăn việc làm ổn định cho các bạn trẻ hiện nay với thu nhập bình quân từ 500 đến 1.000 USD một tháng. Trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng toàn cầu, doanh nghiệp này dù khó khăn vẫn giữ được ổn định công việc cho toàn bộ nhân viên và trong tương lai sẽ còn vươn xa hơn.

spa-2-1371632775_500x0.jpg
Cuộc họp phụ nữ toàn cầu tại Malaysia với sự tham gia gần 1.000 đại biểu đến từ 20 quốc gia.

Tuy nhiên, hiện nay, chính sách thuế bất hợp lý lại là vấn đề vướng mắc đối với ngành spa. Đối với các nước phát triển, ngành spa chỉ đóng thuế có 0,8%, nhưng riêng Việt Nam, các doanh nghiệp spa phải chịu 30% thuế tiêu thụ đặc biệt, 10% thuế giá trị gia tăng. Đặc biệt, ngành spa được coi là ngành nghề nhạy cảm, bị quy hoạch không phát triển được và bị kiểm soát gắt gao, nên không thúc đẩy cho ngành du lịch phát triển mạnh hơn.

“Với mong muốn góp phần chuyển biến một ngành nghề ‘nhạy cảm’ trở thành một ngành phục vụ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, tạo điều kiện tốt cho thanh niên Việt Nam có việc làm và thu nhập ổn định, giúp ích cho xã hội, đóng góp ngân sách cho nhà nước… Ngọc Anh Spa đang âm thầm nỗ lực từng ngày để thúc đẩy ngành spa phát triển lành mạnh, vững bước đi lên một tầm cao mới”, bà Ánh chia sẻ.

(Nguồn: Spa Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *